Viêm gan mạn tính -β- Care For
Tìm kiếm

Viêm gan mạn tính -β-

Tổng quan

Bệnh viêm gan (Hepatitis) là một trong số những bệnh về gan mà chúng ta thường mắc phải. Đây là hiện tượng các tế bào gan bị tổn thương dẫn tới hoạt động của gan bị suy giảm nghiêm trọng. 

Viêm gan có 2 dạng là viêm gan cấp tính và viêm gan mãn tính, thường khởi phát với các triệu chứng âm thầm, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý thông thường khác.

Trong đó viêm gan mãn tính là tình trạng viêm gan kéo dài trên 6 tháng. Hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng, chỉ phát hiện bệnh dựa trên xét nghiệm. Bệnh diễn tiến âm thầm qua nhiều năm, dẫn đến biến chứng như xơ gan, ung thư gan. Tác nhân gây viêm gan mãn tính thường liên quan đến sự tồn tại liên tục của virus viêm gan, ký sinh trùng. Bệnh nhân lớn tuổi, đặc biệt là nam giới, sử dụng rượu bia nhiều, đồng nhiễm các tác nhân trên sẽ có nguy cơ cao dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan mãn tính đó là:

Yếu tố nguy cơ

Viêm gan B, C lây lan khi tiếp xúc với máu, tinh dịch hoặc các chất dịch từ cơ thể người bệnh. Nguy cơ nhiễm viêm gan B, C tăng cao nếu:

Ăn uống không hợp vệ sinh, uống nhiều rượu bia cũng có thể là nguyên nhân gây viêm gan. Vì nhiệm vụ chính của gan là lọc thải chất độc hại, những gì chúng ta hấp thụ vào cơ thể sẽ tích tụ tại gan, từ đó các chất gây hại cho gan sẽ xuất hiện ngày càng nhiều và làm tổn hại cho gan. Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng tăng chuyển hóa này tại gan, sẽ dẫn đến tình trạng viêm gan và xơ gan.

Ngoài ra còn do các bệnh khác như gan nhiễm mỡ không do uống rượu, rối loạn chuyển hóa, bệnh tự miễn, di truyền, hay là hậu quả của việc xử dụng thuốc không đúng cách, hóa chất, rượu…..

Triệu chứng

Viêm gan mạn thường không có biểu hiện lâm sàng nhưng trong đợt bùng phát thì viêm gan mạn có thể có triệu chứng như viêm gan cấp: tiểu sậm màu, vàng da, vàng mắt,.. có thể kèm theo biểu hiện suy chức năng gan mạn như phù chân, báng bụng, dấu sao mạch, lòng bàn tay son…

Còn ở thời kì ổn định, bệnh chuyển biến khá âm thầm và những biểu hiện bệnh thường dễ nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác. Thường khoảng 2/3 bệnh nhân viêm gan mãn tính có các triệu chứng phát triển từ từ hay không thể nhận ra ở giai đoạn đầu. Các triệu chứng thường gặp nhất bao gồm:

Chẩn đoán

Khám lâm sàng

Dựa vào triệu chứng đặc trưng của bệnh là vàng da và không sốt cao để loại trừ các bệnh lý gây vàng da cần xử trí ngay như nhiễm trùng huyết nặng, nhiễm trùng đường mật, sốt rét thể gan mật,…Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp viêm gan không có biểu hiện lâm sàng.

Bác sĩ cần xem xét kĩ các triệu chứng thường gặp kể trên hay dấu hiệu men gan tăng cao,…Cần phải hỏi kỹ tiền căn bệnh lý của bản thân bệnh nhân và gia đình về tình trạng nhiễm các siêu vi gây viêm gan, đặc biệt là các xét nghiệm chuẩn đoán để xem xét đây là tình trạng mới nhiễm hay đã nhiễm lâu.

Cận lâm sàng

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng để giúp xác định được bệnh nhân có mắc bệnh hay không, mắc bệnh ở mức độ nào và loại virus viêm gan người bệnh đang mắc phải là loại nào.

Chẩn đoán phân biệt

 Viêm gan mãn tính thường có những biểu hiện bệnh dễ nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác và viêm gan cũng xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau nên bác sĩ cần có những chẩn đoán phân biệt bằng các dấu hiệu khám lâm sàng hay các xét nghiệm bổ sung.

Trường hợp có kèm sốt cần loại trừ ngay các bệnh:

Trường hợp không sốt, cần lưu ý phát hiện:

6. Điều trị

Mục tiêu điều trị

Điều trị viêm gan mãn tính tập trung vào điều trị nguyên nhân và kiểm soát các biến chứng, như cổ trướng ( báng bụng ) và Bệnh não gan ( là sự thay đổi trạng thái ý thức do suy gan ) ở những người xơ gan.

Nếu thuốc là nguyên nhân: phải ngừng sử dụng thuốc đó. Nếu nguyên nhân là các rối loạn khác khác thì cần điều trị ngay.

Điều trị dùng thuốc

Điều trị không dùng thuốc

10. Dự phòng

Các biện pháp có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan mãn tính:

Thay đổi lối sống sinh hoạt 

Biện pháp tạo miễn dịch

Hiện nay chỉ có vaccine phòng ngừa viêm gan A và viêm gan B, vaccine phòng ngừa viêm gan E còn đang thử nghiệm và không có vaccine cho viêm gan C.

Hỏi đáp

QA1: Mẹ em bị bệnh gan, khoảng thời gian trước có đi khám thì mẹ em có bảo là chưa tới thời gian điều trị. Hôm trước mẹ em đi khám lại thì kết quả là viêm gan mãn tính. cho em hỏi bệnh viêm gan mãn tính có nguy hiểm không

Có nhiều tác nhân gây nên viêm gan mạn tính. Trong đó viêm gan B và viêm gan C là hai tác nhân hàng đầu gây nên xơ gan và ung thư gan. Thời gian chuyển từ viêm gan sang xơ gan hay ung thư gan cũng tùy vào cơ địa mỗi người cũng như chế độ điều trị của họ.

Do đó, bạn nên cho mẹ bạn đi khám bác sĩ chuyên khoa Gan mật tại cơ sở Y tế uy tín để được kiểm tra cũng như tư vấn chính xác tình trạng bệnh gan bệnh viêm gan mạn tính có nguy hiểm không và đang ở giai đoạn nào. Từ đó, có được cách chữa trị kịp thời cho mẹ bạn.

QA2: Bệnh viêm gan mãn tính có lây không?

Nếu bệnh là tình trạng tổn thương gan do virus và đặc trưng bởi sự hiện diện của các tế bào viêm và siêu vi. Bệnh có khả năng lây. Vậy bệnh viêm gan siêu vi lây qua những đường nào?

Việc nhận biết rõ bệnh viêm gan siêu vi lây qua những đường nào sẽ giúp hỗ trợ phòng bệnh hiệu quả, cũng như không mang tâm lý kỳ thị khi tiếp xúc với những người mắc bệnh.

Tham vấn y khoa:

 1. https://www.who.int/news-room/q-a-detail/hepatitis, What is Hepatitis?
 2. https://www.dieutriviemgan.com/viem-gan-la-gi-cac-loai-viem-gan.html Bài viết về bệnh viêm gan, Website Điều trị viêm gan.
 3. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm thường gặp – Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới 2018.
 4. http://vasld.com.vn/cap-nhat-dieu-tri-viem-gan-c-man-2019 Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm gan C mạn Năm 2019 – Hội Gan Mật Việt Nam
 5. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm gan siêu vi B- Bộ y tế -2019
 6. Bài giảng về bệnh viêm gan siêu vi của Ths. Bs. Vũ Thị Thúy Hà, Ths. Bs Phạm Trần Diệu Hiền, giảng viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
 7. Guidelines for the prevention, care and treatment of persons with chronic hepatitis B infection, WHO, 2016.
 8. Guidelines for the prevention, care and treatment of persons with chronic hepatitis C infection, WHO, 2018.

Tham vấn y khoa

 1. aaaa
 2. bbbb
 3. cccc


Bác sĩ Lê Trọng Đại

 

Xem thông tin bác sĩ